Bí quyết pha trà ngon “chuẩn Nhật” từ nguồn nước ion kiềm

Bí quyết pha trà ngon chuẩn Nhật

Đối với người Nhật Bản tiêu chí quan trọng đầu tiên để có ấm trà ngon chính là nguồn nước. Theo đó, phương pháp mới mà họ thường sử dụng là pha trà với nước ion kiềm. Cũng từ đây mà nền trà đạo Nhật Bản lại có thêm một màu sắc đặc biệt, hương vị thuần khiết tự nhiên. Vậy hãy cùng tìm bí quyết pha trà ngon “chuẩn Nhật” với nước ion kiềm ngay dưới đây nhé!

1. Nghệ thuật pha trà – Nét truyền thống văn hóa tốt đẹp của người Á Đông

Ấm trà là cách thể hiện tấm lòng thơm thảo của gia chủ với khách trong văn hóa Á Đông. Nó được xem là “chất xúc tác” giúp các cuộc trò chuyện trở nên vui vẻ, thú vị. Vì thế mà nghệ thuật pha trà rất được chú trọng giữ gìn và phát huy.

1.1. Ấm trà mời khách – Nét đẹp truyền thống văn hóa của người Việt

Trong văn hóa của người Á Đông sự có mặt của ấm trà là điều không thể thiếu. Từ thời xa xưa khi khách đến chơi nhà thì gia chủ đều phải có ấm trà mời khách. Một ấm trà thơm ngon sẽ mang đến nguồn cảm hứng vô tận cho các cuộc hàn huyên đối ẩm. Chén trà từ đó mà thông dụng trong nếp sống hằng ngày, đi từ đám tiệc lớn cho đến những bàn cờ nhỏ của các bô lão.

Đối với người Việt Nam, từ thời xa xưa, chén trà cũng được các vua chúa, quan thần triều đình ưu ái. Nó thường được thưởng thức trong các buổi yến tiệc. Ngụm trà là “chất xúc tác” cho thơ ca của các thi nhân thêm mượt mà, bay bổng.

Việt Nam cũng được xem là cái nôi của cây chè. Nó được trồng phổ biến ở vùng đồi núi trung du, châu thổ. Sự phát triển của cây chè và phong tục uống trà gắn liền với lịch sử phát triển của dân tộc. Người Việt dù sống ở vùng núi cao hay đồng bằng ven biển đều giữ tập tục uống trà.

Trà đạo thơm
Trà đạo mang nét truyền thống văn hóa tốt đẹp của người Á Đông

1.2. Muốn trà ngon phải có nước tốt

Từ thời xa xưa, nguồn nước để pha trà luôn được mọi người chuẩn bị rất công phu. Vì nó thể hiện thành ý, tài nghề muốn đẩy hương vị thơm ngon lên đỉnh cao nhất. Để có được một ấm trà ngon phải hội tụ đủ 5 yếu tố “Nhất Thủy – Nhì Trà – Tam pha – Tứ Bình – Ngũ Quần Anh”. Trong đó nước chính là yếu tố quan trọng nhất. Điều kiện lấy nước là phải trong lành, thần khiết và còn giữ được các vi khoáng tự nhiên. Đặc biệt là không chứa hóa chất gây hại, không chứa kim loại nặng thì trà mới chiết xuất được hết tinh hoa của nó.

Theo những nghệ nhân trà đạo lão làng muốn có được tách trà ngon thật sự không đơn giản. Nếu lấy nước suối phải là nước thượng nguồn, nước giếng phải là nước ở đáy giếng. Đặc biệt muốn lấy nước sông phải lấy nước giữa dòng, nước mưa phải được hứng từ thân cây cau hay nước sương đọng trên lá sen mỗi sớm. Bởi điểm chung của các nguồn nước này là sạch, chứa khoáng chất tự nhiên. Điều này sẽ giúp trà dậy lên mùi hương đặc biệt, nước trà tinh khiết, ngọt thanh.

Nước pha trà
Nguồn nước là yếu tố quan trọng đầu tiên làm nên hương vị thơm ngon của ấm trà

2. Trà ngon “dần chết” ở thành phố lớn

Ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước do tốc độ đô thị hóa, công nghiệp hóa ở các thành phố lớn đang dần diễn biến phức tạp. Việc có nguồn nước tốt để pha trà ngon là một điều xa xỉ. Người yêu trà đã tốn nhiều tâm sức tìm mua trà quý, nhưng vẫn không thể có được mùi vị như ý. Từ đó niềm yêu thích và nghệ thuật pha trà đạo cũng dần mai một.

Hiện nay tại các thành phố lớn hầu hết người dân đều sử dụng nước máy. Nước này phần lớn đều có dư lượng Clo (chất tẩy rửa) khá cao. Bên cạnh đó, nó còn chứa nhiều chất cặn bẩn, kim loại nặng, gỉ sét do đường ống cũ. Điều này làm nước trà pha có mùi lạ, khó chịu khi dùng.

Nước từ công nghệ lọc RO, bình chứa nước lọc chỉ là nước tinh khiết đã mất đi khoáng chất có lợi trong quá trình lọc vi khuẩn, cặn bẩn. Đồng thời nguồn nước này cũng thiếu oxy và có tính axit cao. Do đó mà nước cũng không đủ tiêu chuẩn để pha trà.

Trà ngon từ nước ion kiềm
Hương vị trà thơm ngon ở thành phố đang dần trở nên khan hiếm

3. Nước ion kiềm làm “sống lại” niềm yêu trà đạo của người Việt Nam

Nước ion kiềm bí quyết pha trà ngon thượng hạng của người Nhật Bản. Hiện tại nguồn nước đang cống hiến hết mình cho ngành ẩm thực và pha chế. Vậy nước ion kiềm được tạo ra như thế nào hãy cùng tìm hiểu nhé!

3.1. Giải pháp tuyệt vời cho người yêu trà

Nước điện giải ion kiềm là giải pháp tuyệt vời cho người yêu trà ở thành phố lớn. Đây cũng là phát minh sáng giá của Nhật Bản giúp tái tạo lại nguồn nước quý trên thế giới. Đây là nguồn nước tuyệt vời vì vừa thuần khiến, sạch, dịu nhẹ còn giữ được khoáng chất tốt. Đặc biệt, nước ion kiềm tồn tại ở dạng ion, có cấu trúc phân tử nước siêu nhỏ, thúc đẩy chiết xuất mạnh các tinh túy bên trong trà, không kém gì nguồn nước quý trong tự nhiên.

Nước ion kiềm có tên tiếng Nhật là kangen, loại nước được người dân Nhật bản yêu mến. Chúng được mệnh danh là “vua” của các loại nước, được nhiều chuyên gia ẩm thực Nhật Bản đưa vào nấu ăn, pha chế. Từ đó loại nước này trở nên nổi tiếng, trở thành bí quyết pha trà ngon ở nhiều quốc gia. Hiện nay, nước ion kiềm đã xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới như Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc, Hong Kong, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore… và đã có mặt tại Việt nam.

Nước ion kiềm bí quyết pha trà Nhật
Nước ion kiềm được nhiều nước trên thế giới yêu thích dùng để nấu ăn, pha chế

3.2. Nước ion kiềm được tạo ra như thế nào?

Nước điện giải ion kiềm được tạo ra từ nguồn nước ngầm tự nhiên đi qua bộ lọc nước thông minh với nhiều lõi lọc đặc biệt. Chúng có thể loại bỏ các chất độc hại như clo, chì, kim loại, vi khuẩn… Tuy nhiên vẫn giữ lại các khoáng chất như ion canxi, natri, kali, magie…

Nguồn nước đạt chuẩn đầu vào giữ nguyên khoáng chất sẽ trải qua quá trình điện phân, để phân tách các phân tử nước và tái cấu trúc lại phân tử nước tạo thành nước điện giải ion kiềm (Alkaline ionized water). Nước ion kiềm ngọt dịu, trong lành nên được những người yêu trà đạo lựa chọn. Nó là giải pháp thay thế nguồn nước quý xưa kia khi tình trạng ô nhiễm diễn biến nghiêm trọng.

Trà thành phố
Bí quyết pha trà ngon “chuẩn Nhật” từ nguồn nước ion kiềm

4. Nước điện giải ion kiềm có độ pH 9.5 – Bí quyết pha trà ngon vô đối

Nước điện giải ion kiềm với 4 đặc tính riêng biệt tự tin sẽ tạo ra một hương vị trà tuyệt hảo. Trong đó nổi bật nhất là 2 đặc tính tuyệt vời dưới đây:

Khả năng chiết xuất mạnh

Nước ion kiềm pH 9.5 có cấu trúc phân tử nước siêu nhỏ. Phân tử nước này trải qua quá trình điện phân sẽ tồn tại ở kết cấu ion siêu nhỏ khoảng 0.5 nanomet, chỉ bằng 1/5 phân tử nước bình thường. Khi ấy nước dễ dàng thẩm thấu, giúp trà chiết xuất những tinh chất quý dễ dàng hơn. Hơn thế, khi được đun nóng tác dụng chiết xuất của nước càng mạnh mẽ, giúp trà pha đậm đà, thơm ngon khó cưỡng.

 

Thí nghiệm nước ion kiềm pha trà
Thí nghiệm cho một lượng Trà bằng nhau vào một cốc nước máy và một cốc nước kiềm độ pH 9.5 ở nhiệt độ thường.

Kết quả ở cốc nước ion kiềm lại lập tức có phản ứng. Trà được thẩm thấu nhanh, màu sắc thay đổi thấy rõ, dù được ngâm trong nước nhiệt độ thường. Ở cốc nước máy, trà chưa được thẩm thấu nên hầu như không có thay đổi màu sắc.

Khả năng chống oxy hóa

Làm chậm quá trình oxy hóa là cách giúp trà giữ được mùi vị lâu hơn. Trong khi đó, nước điện giải ion kiềm độ pH 9.5 có khả năng chống oxy hóa cực mạnh, làm chậm quá trình oxy hóa không mong muốn. Điều này giúp trà lưu giữ nguyên bản hương vị, mang lại trải nghiệm thưởng lãm trọn vẹn hơn.

Lưu ý chỉ nên đun nước ion kiềm ở nhiệt độ khoảng 80 – 90 độ C. Vì nước này bị đun ở nhiệt độ cao trên 100 độ C khả năng chống oxy hóa sẽ giảm. Không đảm bảo được độ lý tưởng để pha trà.

5. Quy trình pha tách trà nghệ thuật

Bước 1: Đun nước

Hãy chọn nước điện giải ion kiềm với nhiệt độ pH 9.5 trên máy điện giải ion kiềm mang đi đun sôi. Hãy nhớ pha bằng nước sôi khoảng 75 – 98 độ C.

Bước 2: Làm nóng ấm chén

Khi nước đang đun gần đạt độ sôi, hãy rót nước vào ấm, đậy nắp lại. Khi ấm trà nóng lên bạn rót hết nước ra chuyên trà và các ly.

Làm ấm chén
Làm nóng ấm, chén thao tác quan trọng không thể thiếu khi pha trà

Bước 3: Đong trà

Bỏ trà vào ấm, tùy từng loại trà mà bỏ ít hay nhiều, thông thường là khoảng 1/5 đến 1/2 ấm trà.

Bước 4: “Đánh thức” trà

Rót nước ngập trà và đổ đi càng nhanh càng tốt. Đây không phải là nước để uống mà là để “đánh thức” các lá trà bắt đầu nở ra. Vì thế mà nước nóng “đánh thức” trà không phải là nước sôi.

Bước 5: Hãm trà

Đổ nước nóng vào đầy ấm, đậy nắp lại và hãm trà trong khoảng 10-40 giây tuỳ loại trà. Đây là công đoạn quan trọng nhất, hãy đảm bảo nhiệt độ nước và thời gian hãm phù hợp với loại trà.

Bước 6: Rót trà

Sau 10 – 40 giây, rót hết nước từ ấm trà vào chuyên, từ chuyên mới rót ra các chén uống trà. Chuyên trà lúc này rất quan trọng, giúp bạn ngừng ngay quá trình hãm trà trong ấm bằng cách rót nhanh và rót hết nước trong ấm ra chuyên.

Lưu ý: bạn cần phải đảm bảo nước trong ấm đã được rót ra hết, không có nước dư trong ấm. Mở nắp ấm sau khi đã rót trà ra chuyên, để trà không bị “nẫu” vì nhiệt độ cao trong ấm.

Rót trà
Cách pha trà là bộ môn nghệ thuật, còn người pha là một nghệ nhân

Bước 7: Hãm trà lần tiếp theo

Bạn hãy lặp lại bước 5 và bước 6 cho các lần pha trà tiếp theo. Lần hãm sau thường có thời gian lâu hơn so với lần pha trước. Nếu nước trà đầu tiên quá đậm hoặc quá nhạt bạn hãy linh hoạt điều chỉnh thời gian hãm tiếp theo.

Để trà ngon, pha khéo bạn có thể lặp lại 5 – 8 lần hãm trà, trước khi hương vị trở nên quá nhạt.

Uống trà đọc sách
Tạo dựng cuộc sống yên bình giữa lòng thành phố với nước điện giải ion kiềm

Quy trình pha chế tạo ra một chén trà ngon quả thật không đơn giản. Điều này cần sự kiên nhẫn, đam mê và hơn hết là nguồn nước điện giải ion kiềm quý giá. Sau những ngày dài mệt mỏi, bận rộn với công việc thì đây được xem như một việc làm thư giãn vào ngày cuối tuần. Ngồi nhâm nhi một tách trà nóng, đọc quyển sách hay sẽ làm cuộc sống trở nên bình yên đến lạ.

Ngọc Hân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *