Hiện nay, nước ion kiềm đang là xu hướng “sống tốt, sống khỏe” được nhiều nước trên thế giới lựa chọn. Đồng thời, chúng còn là bí quyết sống khỏe mạnh và trường thọ của người dân Nhật Bản trong nhiều thế hệ qua. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ lợi ích cũng như cách uống nước ion kiềm sao cho khoa học để phát huy hiệu quả tốt nhất. Vậy, nếu bạn vẫn còn đang mơ hồ về những điều này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay dưới đây nhé!
1. Nước ion kiềm là gì?
Nước ion kiềm được xem là một trong những phát minh sáng giá của các nhà nghiên cứu khoa học Nhật Bản. Theo đó, nước này được lấy cảm hứng từ nguồn nước quý trên thế giới như giếng nước, suối nước tự nhiên… Chúng sẽ chứa những đặc tính có lợi cho sức khỏe như giàu vi khoáng tự nhiên, phân tử nước nhỏ dễ hấp thụ giúp phòng ngừa và điều trị nhiều bệnh hiệu quả.
Dựa vào những đặc tính tốt của nguồn nước này, các chuyên gia đã nghiên cứu ra nước ion kiềm hay còn gọi là nước điện giải được tạo ra từ máy điện giải ion kiềm. Theo đó, máy lọc nước điện giải được áp dụng công nghệ điện phân nước tiên tiến để phân tách và tái cấu trúc nước thành dạng H+ và OH-. Lúc này nước kiềm được tạo ra sẽ mang tất cả các đặc tính tốt như các loại nước thiên nhiên.
Nước kiềm có để uống sẽ có độ pH từ 8.5 -9.5. Trong đó, nước có độ pH 9.0 còn có thể dùng để nấu cơm cho hương vị thơm ngon, nước pH 9.5 có thể dùng để nấu món súp, món hầm và pha chế để tạo ra hương vị đậm đà.
2. Tác dụng của nước ion kiềm đối với sức khỏe
Nước ion kiềm có độ pH từ 8.5 đến 9.5 được nhận định là nước tốt cho sức khỏe, được các bác sĩ và chuyên gia khuyến khích sử dụng. Bởi nước này sở hữu 4 đặc tính ưu việt mà không phải loại nước nào cũng có được như chống oxy hóa mạnh, giàu tính kiềm tự nhiên, giàu vi khoáng tự nhiên và cấu trúc phân nước siêu nhỏ.
Nước ion kiềm giàu tính kiềm tự nhiên giúp trung hòa axit – kiềm trong cơ thể
Cơ thể con người khỏe mạnh sẽ có tính kiềm nhẹ độ pH 7.34 đến 7.45. Vì thế, chúng ta phải duy trì điều kiện này để cơ thể không mắc bệnh tật. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân như căng thẳng thần kinh, cảm xúc tiêu cực, dùng chất kích thích, ô nhiễm môi trường, đồ ăn, thức uống… sẽ làm cho cơ thể dễ sinh ra hàm lượng axit dư thừa.
Theo nhiều nghiên cứu cho thấy khoảng 80% các loại thực phẩm đều mang tính axit. Các axit dư thừa tồn tại lâu ngày này sẽ gặm nhấm cơ thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư, béo phì, gout, đau dạ dày, trào ngược axit dạ dày, cao huyết áp… Do đó việc kiềm hóa cơ thể là rất quan trọng.
Nước ion kiềm độ pH từ 8.5 – 9.5 có tính kiềm tự nhiên như rau xanh sẽ giúp trung hòa axit dư thừa tồn dư bên trong cơ thể, đưa cơ thể về trạng thái cân bằng tự nhiên. Điều này giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh mạn tính như gout, đau dạ dày, trào ngược axit, rối loạn tiêu hóa, ung thư… Đặc biệt, nước điện giải sẽ giúp bài tiết dễ dàng, nhẹ nhàng hơn, giúp đường ruột sạch sẽ, hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Căn bệnh táo bón cũng sẽ được cải thiện rõ rệt.
Nước ion kiềm có khả năng chống oxy hóa mạnh
Chất chống oxy hóa là chất có công dụng giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa, lão hóa của tế bào. Con người theo thời gian sẽ dần già đi, da nhăn nheo, bệnh tật nhiều hơn đó được gọi là lão hóa tế bào. Lúc này, nước điện giải ion kiềm chứa một lượng hydro phân tử (Hydrogen) dồi dào. Đây là chất chống oxy hóa mạnh nhất trong tự nhiên tác động tích cực đến quá trình ngăn chặn lão hóa. Bên cạnh đó, chỉ số ORP (khả năng Oxy hóa – khử) là số đo khả năng oxy hóa các chất ô nhiễm của nước nằm trong khoảng -400 đến -800, nên khả năng chống oxy hóa của chúng cao hơn rất nhiều so với trà xanh.
Hydrogen trong nước ion kiềm không chỉ có khả năng chống oxy hóa mạnh, mà còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, loại bỏ các gốc tự do gây hại. Gốc tự do là nguyên nhân gốc rễ của nhiều bệnh mãn tính như: ung thư, đái tháo đường, cao huyết áp, gout, đau dạ dày, máu nhiễm mỡ…
Nước ion kiềm có phân tử nước siêu nhỏ giúp thẩm thấu nhanh vào tế bào
Nước điện giải có kích thước phân tử nước siêu nhỏ, chỉ bằng khoảng 1/5 so với cụm phân tử nước thông thường. Chính nhờ đặc điểm này mà nước ion kiềm thẩm thấu nhanh vào tế bào, giúp thải độc tế bào, thanh lọc cơ thể, giải độc rượu bia, nước detox hiệu quả. Bên cạnh đó, chúng còn có khả năng vận chuyển các chất dinh dưỡng nhanh cho tế bào, cấp nước nhanh cho người thường xuyên vận động, lao động cường độ cao.
Không dừng lại ở đó, kích thước phân tử nước siêu nhỏ của nước ion kiềm còn giúp nấu thực phẩm nhanh mềm, giải phóng và bảo toàn dinh dưỡng được áp dụng nhiều trong nấu món súp, hầm.
Nước ion kiềm giàu vi khoáng tự nhiên
Công nghệ điện phân nước thông minh của máy điện giải ion kiềm sẽ loại bỏ hết vi khuẩn, tạp chất, vi khuẩn, kim loại nặng… và giữ lại các khoáng chất tự nhiên trong nước như natri, canxi, kali, magie… cần thiết cho cơ thể. Nhờ đặc điểm này mà nước ion kiềm sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ xây dựng các mô cơ thể, bổ sung canxi ngăn ngừa loãng xương.
3. Hướng dẫn uống nước ion kiềm đúng cách và khoa học để phát huy hiệu quả tốt nhất
Việc chọn cấp độ nước uống phù hợp và thời điểm “vàng” để uống nước là vấn đề cần được quan tâm hàng đầu. Bởi chỉ khi bạn tuân thủ đúng 2 tiêu chí này thì các đặc tính tốt của nước ion kiềm mới được phát huy tốt hiệu quả. Vậy để uống nước kiềm đúng cách, tốt cho sức khỏe mọi người nên thực hiện theo những hướng dẫn dưới đây:
Chọn cấp độ uống nước phù hợp với từng đối tượng
- Cấp độ nước kiềm 1 (pH 8.5): Dành cho người mới uống nước ion kiềm lần đầu tiên, trẻ em từ 6 – 12 tuổi.
- Cấp độ nước kiềm 2 (pH 9.0): Nước uống hàng ngày cho người trưởng thành sau khi uống nước có tính kiềm cấp 1 được khoảng 2-3 tuần.
- Cấp độ nước kiềm 3 (pH 9.5): Nước uống hằng ngày dành cho người lớn đã quen uống nước ion kiềm.
Thời điểm “vàng” để uống nước ion kiềm tốt nhất, phát huy tối đa hiệu quả
- 6:00: Uống 1 ly nước ion kiềm ngay sau khi thức dậy vào buổi sáng khi dạ dày còn đang rỗng sẽ giúp “tưới mát” các cơ quan nội tạng, kích hoạt chúng làm việc hiệu quả. Ngoài ra, uống nước kiềm lúc này sẽ giúp bạn nạp ngay năng lượng, thanh lọc cơ thể, tăng cường trao đổi chất, thúc đẩy tiêu hóa và tăng cường miễn dịch.
- 9:00: Trước khi bắt đầu bước vào guồng quay công việc hãy uống 1 ly nước ion kiềm thứ 2. Ly nước kiềm này sẽ giúp bạn tỉnh táo tinh thần, nạp thêm năng lượng cho một ngày làm việc căng thẳng, áp lực. Lưu ý, uống sau khi ăn sáng khoảng 1 giờ để thức ăn tiêu hóa dần.
- 11:30: Trước khi ăn 30 phút hãy uống 1 ly nước ion kiềm để kích thích vị giác, thúc đẩy hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn. Ngoài ra, uống nước lúc này sẽ giúp cơ thể dễ dàng hấp thu chất dinh dưỡng từ thức ăn.
- 13:30: Sau bữa ăn 1 giờ hãy uống 1 ly nước ion kiềm xốc lại tinh thần, bổ sung năng lượng tiếp tục làm việc vào đầu giờ chiều.
- 15:00: Đây là thời điểm cơ thể rất dễ mệt mỏi, tinh thần uể oải, bạn hãy uống ngay 1 ly nước sẽ lấy lại sự tỉnh táo, tăng cường tập trung.
- 17:00: Sau một ngày công việc bận rộn, hãy tiếp thêm 1 ly nước ion kiềm để làm mát cơ thể, thả lỏng thư giãn. Bên cạnh đó, uống nước vào lúc này sẽ giúp bạn tránh ăn nhiều vào buổi tối.
- 20:00: Sau khi ăn tối khoảng 1 giờ và trước khi đi tắm bạn hãy uống 1 ly nước ion kiềm để ổn định huyết áp, phòng ngừa bệnh tật.
- 22:00: Trước khi đi ngủ bạn hãy uống 1 ly nước ion kiềm để cung cấp lượng nước cần thiết cho cơ thể trong suốt giấc ngủ dài. Nước này sẽ giúp cho tuần hoàn máu hoạt động trơn tru, hô hấp tốt hơn, giúp bạn ngủ ngon và sâu giấc. Đặc biệt, điều này còn giúp bạn tránh đau tim, đột quỵ và hỗ trợ tích cực cho quá trình tái tạo tế bào trong khi ngủ.
Như vậy, chọn cấp độ nước uống kiềm phù hợp và uống đúng thời điểm sẽ giúp bạn có một sức khỏe cường tráng, tràn đầy năng lượng tích cực. Nếu bạn là một người chú trọng chăm sóc sức khỏe, tập thói quen sinh hoạt lành mạnh thì đừng quên uống nước ion kiềm đúng cách và khoa học được hướng dẫn ở trên nhé. Bài viết hy vọng sẽ cung cấp được thông tin bổ ích, giúp mọi người có thêm kiến thức về nước ion kiềm để bảo vệ sức khỏe hiệu quả.
Ngọc Hân